Khi ứng viên không hoàn hảo như trong hồ sơ của họ

750 Lượt xem

Bạn rất ưng ý một bộ bộ hồ sơ của ứng viên và bạn chỉ muốn gặp ngay họ để phỏng vấn. Tuy nhiên, khi gặp họ bạn lại bị bỡ mộng, bởi những gì trong hồ sơ chỉ là ảo, có rất nhiều nhà tuyển dụng vì chưa có nhiều kinh nghiệm đã có những mắc sai lầm trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để phát hiện ra ứng viên đó không hề xuất sắc. Hãy để NGƯỜI TÌM VIỆC tìm câu trả lời cho bạn qua bài viết dưới đây nhé.

Họ chỉ chăm chăm nói về bản thân mình

Một cuộc phỏng vấn được coi là thành công phải có kẻ nói và người nghe, bạn nghĩ thế nào khi ứng viên đó chỉ chăm chăm nói về bản thân mình. Việc ứng viên bỏ qua những câu hỏi hay những lời nói của nhà tuyển dụng thể hiện ứng viên đó là người thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng người khác. 

Luôn luôn cho mình là giỏi

Không giống như trường hợp trên, ứng viên ở trường hợp này lại luôn nói về những điều tốt đẹp, những lời tán dương, khen ngợi. Tuy nhiên, với tư cách là nhà tuyển dụng, bạn cần xác minh tính chính xác của vấn đề hoặc có bao nhiêu phần trăm sự thật đằng sau những lời hoa mỹ.
Những ứng viên như thế này thường có tính cách luôn coi mình là giỏi, mình là người biết mọi thứ và luôn tâng bốc sự việc.

kỹ năng tuyển dụng

Không thảo luận về những thiếu sót của họ

Khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi "Điểm yếu của bạn là gì" thì tất nhiên họ sẽ không mong nhận lại câu trả lời rằng "Tôi là một người hoàn hảo", câu hỏi này thể hiện ứng viên đó không biết thừa nhận những cái sai, không muốn học hỏi thêm bất kì điều gì để cải thiện bản thân. Những ứng viên như thế này bạn không nên tuyển dụng.

Nói quá nhiều

Khi bạn đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi mà bạn không được hỏi, hoặc tiếp tục theo chiều dài, bạn có thể tự xưng mình ra khỏi công việc. Trò chuyện không tập trung cho thấy bạn không nghe tốt và không thể trả lời một câu hỏi đơn giản.Tôi nhận được nó: Một chủ đề thường dẫn đến một chủ đề khác, và bạn vui mừng về chủ đề này, nhưng hãy cẩn thận. Ngoài việc thô lỗ, bạn có thể mở cho mình những câu hỏi mà bạn không muốn trả lời.

Để khắc phục tình trạng này ứng viên có thể thực hành câu trả lời của bạn trước thời hạn. Cuộc phỏng vấn của bạn không phải là một buổi trị liệu và thực hành thực sự hoàn hảo. Với thực hành, bạn sẽ có được câu trả lời đúng đắn và chặt chẽ. Hãy thử làm một vài cuộc phỏng vấn giả, với một người bạn sẽ thành thật với bạn khi bạn đi đúng hướng.

Chỉ biết nói có

Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng “có” với mọi thứ mà người phỏng vấn nói sẽ mang đến cho bạn một lợi thế, nhưng nó không có. Khi một chủ nhân đang tìm kiếm nhân viên mới, họ đang tìm kiếm ý tưởng mới, thông tin chi tiết mới và tác động tức thì. Họ không tìm kiếm người đồng ý với mọi thứ họ nói hoặc duy trì nguyên trạng. Hãy nhớ rằng họ muốn nghe ý kiến ​​của bạn và họ không tìm kiếm câu trả lời cho những già đã có sẵn. Họ quyết định gọi cho bạn để phỏng vấn bởi vì bạn có thứ họ đang tìm kiếm. Hãy là chính mình, và cung cấp cho họ một cái gì đó chỉ có bạn có thể cung cấp cho!

Phỏng vấn là đủ khó. Đừng cho người phỏng vấn một lý do để loại bỏ bạn khỏi quá trình này trước khi bạn thậm chí đã có cơ hội thể hiện kỹ năng của mình. Nhưng nếu bạn có trình độ phù hợp và có thể duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa sự quan tâm và quá mức, bạn đã có một cú đánh tuyệt vời khi ghi bàn.

Ứng viên không chuyên nghiệp trong suốt quá trình phỏng vấn

Nếu tinh ý một chút, thì nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhận ra một ứng viên thiếu chuyên nghiệp thông qua ngôn ngữ, ngoại hình, cử chỉ và cách giao tiếp của họ trong suốt quá trình phỏng vấn. Không ai muốn tuyển dụng một ứng viên rồi sau khi làm việc mới phát hiện ra những điều không thích hợp. 

Những sai lầm trong quá trình phỏng vấn dành cho ứng viên

kỹ năng tuyển dụng phỏng vấn ứng viên

 

Bạn quên làm gì để khiến công ty phát triển

Tăng trưởng có nghĩa là một cái gì đó khác nhau ở mỗi công ty. Tại một công ty, nó có thể là một tên khác để tiếp thị. Tại một công ty khác, nó có thể là một lai của tiếp thị và sản phẩm, trong khi tại một công ty khác nó có thể có nghĩa là mở rộng vào các thị trường mới. Dù thế nào đi chăng nữa, đó là công việc của bạn để tìm hiểu ý nghĩa của nó tại công ty mà bạn đang phỏng vấn và đưa ra câu trả lời cho bạn thông qua ống kính đó. Chìa khóa ở đây là thực hiện nghiên cứu trước, và sau đó đặt câu hỏi đúng sớm trong quá trình sàng lọc, trước cuộc phỏng vấn chính.

Dưới đây là một vài lựa chọn mà bạn có thể nghiên cứu và đặt câu hỏi mà bạn có thể yêu cầu để cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về ý nghĩa của tăng trưởng ở một công ty cụ thể. Nghiên cứu các chủ đề sau: Tìm kiếm LinkedIn để xác định các nhà lãnh đạo trong nhóm bạn sẽ tham gia. Nhìn vào nguồn gốc của họ xem họ đã làm gì trước đây? Họ đã làm gì ở những công ty trước đây? Họ đã có vai trò lãnh đạo trong công ty này trong bao lâu? Google những nhà lãnh đạo tăng trưởng để xem nếu bạn có thể tìm thấy bất kỳ blog, podcast hoặc nội dung khác mà cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc vào cách tiếp cận của họ để tăng trưởng. Google công ty để xem bạn có thể tìm thấy bất kỳ báo chí nào vạch ra cách nó được phát triển không.

>>> Hãy thể hiện điều này một cách rõ nét nhất ngay từ CV khi được gửi qua email. Xem thêm tại https://timviec365.vn/cv365/cach-lam-cv-xin-viec-qua-email.html​ để tìm hiểu cách viết hiệu quả nhất nhé!

Bạn hiểu sai mục đích của “Hãy giới thiệu qua về bạn”

Tôi đã có nhiều ứng cử viên hướng dẫn tôi thông qua hồ sơ của họ từng từ, liệt kê các công ty và vai trò trước đây của họ, mà không cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn những gì tôi đọc trong lý lịch của họ. Khi người phỏng vấn nói, "Hãy đi bộ qua nền của tôi", họ không thực sự tìm kiếm một bản tóm tắt bằng lời nói của bản lý lịch của bạn. Họ đang cố gắng để có được 3 điều: Bạn đã đóng góp gì đặc biệt ở các công ty trước đây? Tại sao bạn đưa ra quyết định bạn đã thực hiện? Có gì đặc biệt bạn đã đóng góp tại các công ty trước đó?

Thay vì nói “Tôi đã ở trong nhóm lưu giữ”, hãy cho tôi biết bạn đã làm gì và cách bạn thúc đẩy kết quả dẫn đến tăng trưởng. Lý tưởng nhất, bạn tóm tắt thông tin này trên hồ sơ của bạn, và sau đó sử dụng dấu nhắc này để định hình thêm câu chuyện xung quanh cách bạn tạo ra tác động. Người phỏng vấn quan tâm nhiều đến đóng góp của bạn hơn vai trò của bạn.   Tại sao bạn đưa ra quyết định bạn đã thực hiện?

Những người phỏng vấn cũng muốn hiểu rõ tại sao bạn đưa ra quyết định bạn đã làm. Chúng tôi muốn biết làm thế nào và tại sao bạn chọn những dự án đó, gia nhập công ty đó và đảm nhận vai trò đó. Nhiều ứng cử viên nhận ra điều quan trọng là phải chia sẻ những gì họ đã làm và tác động của những nỗ lực đó, nhưng không hiểu rằng "lý do" là những gì để lại ấn tượng lâu dài. Lý do tại sao cung cấp cái nhìn sâu sắc về những gì nó sẽ giống như làm việc với bạn. Nó cho thấy động lực cá nhân của bạn, thường được tìm thấy tại sao bạn chọn làm việc trên các dự án nhất định và cách bạn phân bổ thời gian của mình.

Ví dụ: nếu bạn là một người đi  tìm việc làm văn phòng và giải thích rằng bạn rất vui khi làm việc trong một thử nghiệm nhất định bởi vì bạn nghĩ rằng nó sẽ mang lại những cải tiến có ý nghĩa về chuyển đổi, người phỏng vấn có thể phỏng đoán bạn được thúc đẩy bằng cách phát triển doanh nghiệp. Ngược lại, nếu bạn giải thích rằng bạn rất vui khi được thử nghiệm vì đó là một thách thức lớn, người phỏng vấn có thể giả định rằng bạn đánh giá cao việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật khó khăn hơn tất cả, và sẽ không hài lòng với vai trò kỹ sư tăng trưởng.

Khi tôi hỏi các ứng cử viên tại sao họ chọn làm việc trên các dự án cụ thể, một câu trả lời phổ biến nhưng khủng khiếp là, nó được quyết định bởi quản lý. Câu trả lời này không chỉ khiến ứng cử viên trở thành người đặt hàng, mà còn bỏ lỡ cơ hội giới thiệu ứng cử viên như một nhà tư tưởng chiến lược.

Thay vào đó, lật phản ứng này trên đầu của nó, biến nó thành một cơ hội để chứng minh tư duy phê phán, và cho thấy rằng bạn đã có ý tưởng về cách cải thiện chiến lược. Nói, “Người quản lý của tôi bảo tôi làm [giải thích dự án]. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng nó đã được chọn [giải thích lý luận]. Nếu quyết định nằm trong tay tôi, tôi có thể đã chọn [chèn sáng kiến ​​khác] và đây là lý do tại sao [giải thích lý do của bạn và tại sao bạn nghĩ dự án khác này nên được ưu tiên cao hơn và có tác động cao hơn].

Hi vọng bài viết của WEB TUYỂN DỤNG sẽ giúp các nhà tuyển dụng tránh được tình trạng đáng tiếc này và tìm được nhân tài như mong muốn.