Nhân viên bảo vệ là ai? Những kỹ năng cần có của một bảo vệ

355 Lượt xem

Nhìn vào xã hội hiện nay, ta có thể dễ dàng nhận ra hình bóng của những người làm công việc bảo vệ có mặt ở khắp mọi nơi như khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, ngân hàng,...Điều đó, chứng tỏ rằng nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ rất cao và ngày một tăng lên. Vậy nên, đây cũng chính là công việc đang nhận được sự quan tâm và thu hút được rất nhiều người lao động, chủ yếu là nguoi tim viec lao dong pt. Tuy nhiên, bạn có biết công việc của một nhân  viên bảo vệ là gì không? Họ có cần những kỹ năng gì không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Bảo vệ là ai?

Bảo vệ được hiểu là người đảm nhận nhiệm vụ ngăn chặn những hành vi xấu trong các vấn đề liên quan đến tài sản, tính mạng của khách hàng, sao cho những vấn đề đó được đảm bảo an toàn. Họ là người trực tiếp đảm nhận công việc tuần tra và giám sát để có thể phát các hành vi gây ảnh hưởng đến khách hàng. Từ đó, ngăn chặn và xử lý một cách kịp thời.

bảo vệ là ai

2. Công việc của nhân viên

Công việc bảo vệ thì chắc hẳn ai cũng đã biết đến rồi, nhưng cụ thể hàng ngày họ phải làm gì thì là điều mà không phải ai cũng biết. Sau đây là những công việc chung của hầu hết của nhân viên bảo vệ:

Bảo vệ là người thực hiện công việc đi tuần tra, giám sát nhằm mục đích đảm bảo trật tự án ninh trong khu vực được giao. Điều này đồng nghĩa với việc, nhân viên bảo vệ sẽ là người tạo ra rào cản đối với tội phạm., làm giảm đi khả năng thực hiện hành vi phạm tội của của các đối tượng xấu. Cụ thể là:

- Thực hiện những công việc nhằm đảo bảo sự an toàn về tài sản và con người.

- Theo dõi và giám sát xung quanh, nhằm ngăn chặn các hành vi xấu một cách kịp thời.

- Tuần tra, canh gác tất cả các khu vực được giao.

>>> Bạn đọc có thể quan tâm tham khảo thêm ngoài bảo vệ những người lao động phổ thông tại Cần Thơ có nhiều lựa chọn việc làm khác như công nhân xây dựng, cơ khí, may...

công việc của nhân viên bảo vệ

- Luôn ở trong tư thế sẵn sàng đối phó với mọi tình huống nguy hiểm xảy ra.

- Thực hiện công việc báo cáo với quản lý, đưa ra những ý kiến đóng góp để cải thiện dịch vụ được tốt nhất.

Ví dụ như một nhân viên bảo vệ làm việc cho một cửa hàng quần áo, thông thường nhân viên bảo vệ sẽ là người đảm nhận các công việc như dắt xe, sắp xếp xe khách hàng gọn gàng, trông coi xe cho khách hàng. Tránh tình trạng trộm cắp, móc túi diễn ra ở cửa hàng và xung quanh đó.

Tương tự như vậy, nếu như người bảo vệ làm tại ngân hàng, họ sẽ có nhiệm vụ bảo vệ anh ninh cũng như an toàn cho những con người nơi đây. Đặc biệt đối với những nơi ngân hàng thì cần hết sức chú ý đến xe khách của khách hàng và tài sản tại ngân hàng.

Vậy nếu bắt gặp các đối tượng có hành vi nghi ngờ xảy ra tại nơi làm việc thì nhân viên bảo vệ sẽ phải làm gì? Theo như nghiệp vụ của một nhân viên bảo vệ và quy định của công ty đề ra thì khi gặp các hành vi đáng nghi ngờ thì nhân viên bảo vệ cần báo ngay cho cấp trên, cung cấp các thông tin cho công an khi có yêu cầu.

3. Kỹ năng cần thiết cho bảo vệ

Tùy thuộc vào vị trí, quy mô của nơi làm việc mà sẽ có những yêu cầu riêng dành cho nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên, thông thường thì công việc của một nhân viên bảo vệ sẽ cần những kỹ năng sau:

- Kỹ năng phòng vệ

Nói tới kỹ năng cần có khi làm công việc bảo vệ không thể không nhắc đến kỹ năng phòng vệ. Bởi đây là điều kiện kiên quyết của một nhân viên bảo vệ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với các tình huống nguy hiểm đến bản thân, đây là lúc bạn cần đến kỹ năng phòng vệ để bảo vệ bản thân cũng như khách hàng được an toàn và có thể ngăn chặn được mọi hành vi xấu.

- Kỹ năng nhận xét, phán đoán

Nhiệm vụ chính của một nhân viên bảo vệ đó chính là giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tính mạng và tài sản của khách hàng, để làm được điều đó, nhân viên bảo vệ cần hết sức tỉnh táo trong việc quan sát và chú ý đến mọi vấn đề diễn ra xung quanh để có thể phát hiện nhanh chóng nghi phạm và năng chặn kịp thời.

kỹ năng của nhân viên bảo vệ

- Kỹ năng xử lý tình huống

Là một nhân viên bảo vệ, họ phải thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều tình huống xảy ra, không thể lường trước được. Vậy nên, để làm được công việc này cần phải có khả năng xử lý tình huống một cách khéo léo, linh hoạt nhằm giải quyết mọi vấn đề xảy ra.

4. Lợi ích và hạn chế của việc làm bảo vệ 

4.1. Lợi ích của việc làm bảo vệ

- Có mức lương ổn định

- Rèn luyện được những kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống như kỹ năng phòng vệ, phán đoán, xử lý tình huống…

- Đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn trật tự, an ninh cho xã hội.

lợi ích của việc làm nhân viên bảo vệ

4.2. Hạn chế của việc làm bảo vệ

- Có thể đối mặt với nguy hiểm.

- Công việc tương đối vất vả.

- Luôn phải trong tư thế sẵn sàng; áp lực bởi công việc liên quan đến tài sản và tính mạng con người.

Hy vọng bài viết dưới đây đã mang lại những thong tin bổ ích dành cho các bạn. Từ đây, các bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc bảo vệ này. Đặc biệt với những người tìm việc làm bảo vệ tại Hà Nội và tại tất cả các tỉnh thành khác, có thể dễ dàng đưa ra sự lựa chọn cho bản thân.